Liệu xe điện có khả năng " vượt mặt " xe chạy bằng nhiên liệu ?

Liệu xe điện có khả năng " vượt mặt " xe chạy bằng nhiên liệu ?

Ngày đăng: 09/05/2022 08:26 PM

  Liệu xe điện có khả năng " vượt mặt " xe chạy bằng nhiên liệu ?

  Từ đầu năm đến nay, các mẫu xe điện từ các thương hiệu “lũ lượt” kéo nhau “chào sân” hoặc công bố kế hoạch ra mắt tại thị trường Việt Nam. Ẩn ý đằng sau của việc làm này là gì? Có phải xe điện đang muốn thay thế xe chạy nhiên liệu, trở thành phương tiện phổ biến khắp mọi nơi?

  Ngày 26/04/2022, Hyundai Thành Công cũng đã chính thức giới thiệu mẫu xe điện Hyundai Ioniq 5 tại Việt Nam và dự kiến sẽ bán ra thị trường vào thời gian không xa. Theo ông Nguyễn Anh Tú - Tổng Giám đốc Hyundai Thành Công cho biết: Hãng xe Hyundai đã quyết định đầu tư 16 tỷ USD cho dự án phát triển và sản xuất các dòng ô tô điện.

  Tại Việt Nam, hãng sẽ đưa vào lắp ráp các dòng xe điện khi hoàn thành nhà máy số 2 tại Ninh Bình. Bên cạnh việc ra mắt Ioniq 5, Hyundai cũng đang lên kế hoạch phát triển hạ tầng trạm sạc khi xe điện được đưa vào sử dụng.

  Mặc dù, xe điện đang nhận được nhiều ưu đãi từ Chính phủ giảm Thuế trước bạ 0% và Thuế tiêu thụ đặc biệt từ 15% còn 3%. Nhưng theo các chuyên gia, vấn đề lớn nhất quyết định xe điện có thể di chuyển trên đường phố Việt Nam sớm hay muộn là phụ thuộc vào việc sạc điện.

  Hiện tại, số lượng xe điện có mặt trên đường còn rất "khiêm tốn" nên việc lắp trạm sạc vẫn chưa là nỗi áp lực lớn. Nhưng khi số lượng xe điện tăng lên hàng chục nghìn chiếc hoặc nhiều hơn thì phải nhanh chóng nhân rộng số lượng trạm sạc mới có khả năng đáp ứng. Lúc này, thách thức tiếp theo phải đối mặt là dòng điện, nguồn điện có đủ cung cấp cho xe? Thậm chí, việc tập trung sạc điện vào giờ cao điểm sẽ gây nên quá tải cục bộ.

  Sở dĩ, Hyundai đưa Ioniq 5 về Việt Nam tại thời điểm hiện tại chỉ với mục đích thăm dò thị trường, quan sát phản ứng của khách hàng để thích nghi nhằm tăng tính cạnh tranh trong tương lai. "Nhìn xa trông rộng", xe điện chắc chắn là xu hướng tiêu dùng hiện đại thông minh, là cách "tô xanh" bức tranh tương lai của thế giới. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay thì đẩy mạnh kinh doanh ô tô điện là quá sớm. Chỉ nên đưa xe đến tay người dùng khi các hãng đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho xe vận hành.

  *Nguồn: Báo Giao Thông

  Mọi chi tiết xin liên hệ 

  Hyundai Ngọc An

  Địa chỉ : 327 QL13, Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức

  Website: https://hyundaisaigon.net/

  Hotline: 0931 402 478

   

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ